Mỹ không tăng cung, giá dầu lên cao nhất 4 năm

Theo khẳng định mới nhất của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Rick Perry, hiện tại Mỹ không có kế hoạch sử dụng đến dầu trong dự trữ chiến lược.

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu toàn cầu chạm mức cao nhất trong 4 năm, quan chức chính phủ Mỹ khẳng định rằng ngay cả nếu có bán ra dự trữ dầu nội địa Mỹ, điều đó không đủ để ngăn giá dầu tăng cao hơn nữa.

Những đồn đoán về tình trạng gián đoạn nguồn cung gây ra bởi việc Mỹ tái áp dụng các lệnh trừng phạt chống Iran tiếp tục hỗ trợ cho giá dầu. Trong khi đó, giá khí đốt tự nhiên tại Mỹ tăng sau khi số liệu từ phía Mỹ cho thấy dự trữ nội địa tăng.

Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 55 cent tương đương 0,8% lên 72,12USD/thùng. Trước đó trong phiên ngày thứ Tư, giá dầu thô giảm 1%.

Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 11/2018 tăng 38 cent tương đương 0,5% lên 81,72USD/thùng, phiên liền trước đó, giá dầu Brent mất gần 0,7%. Phiên ngày thứ Sáu là phiên giao dịch cuối cùng của giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 11/2018.

Saudi Arabia, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới đồng thời là 1 thành viên quan trọng thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), gần đây đã dẫn đầu những nỗ lực cung cấp thêm dầu vào thị trường toàn cầu để bù lại lượng cung thiếu hụt trên thị trường toàn cầu khi Mỹ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt Iran.

Theo Reuters, Saudi Arabia và một số nước sản xuất dầu lớn của thế giới gần đây đã bàn đến việc sẽ nâng sản lượng thêm 500 nghìn thùng/ngày. Tuy nhiên sau đó họ đã quyết định không tăng sản lượng.

Các thành viên thị trường đã lo ngại về khả năng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sử dụng đến biện pháp bán dầu từ dự trữ dầu chiến lược của Mỹ (SPR) để ngăn giá dầu tăng cao, theo ông việc này không tốt cho kinh tế Mỹ và ông đã tạo sức ép để Saudi Arabia phải giữ giá dầu thấp.

Tuy nhiên, theo khẳng định mới nhất của Bộ trưởng Năng lượng Mỹ, Rick Perry, hiện tại Mỹ không có kế hoạch sử dụng đến dầu trong dự trữ chiến lược.

Trong buổi họp báo vào ngày thứ Tư, Tổng thống Trump đã hối thúc các thành viên thuộc Hội đồng bảo an Liên hợp quốc phải tuân thủ với lệnh trừng phạt mà ông đã áp với Iran.

Nguồn: bizlive.vn