Giá dầu Brent tăng sau khi “chạm” mức thấp trong gần một tháng

Trong phiên giao dịch ngày 5/6, giá dầu Brent đảo chiều đi lên sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong gần một tháng qua, Trong bối cảnh một báo cáo cho thấy chính quyền Mỹ đã yêu cầu Saudi Arabia và nhiều nhà xuất khẩu dầu mỏ quan trọng khác gia tăng khai thác “vàng đen” thêm nữa.

Giá dầu Brent tăng sau khi “chạm” mức thấp trong gần một tháng. Ảnh minh họa: TTXVN

Chốt phiên giao dịch tại New York ngày 5/6, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 7/2018 tăng 0,77 USD (hay 1,2%) lên 65,52 USD/thùng. Trong khi tại London, giá dầu Brent giao tháng 8/2018 tăng nhẹ 0,09 USD (hay 0,12%) lên 75,38 USD/thùng. Trước đó, dầu Brent đã có lúc giảm xuống 73,81 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ ngày 8/5.

Theo vài ba nguồn tin từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và ngành năng lượng, Chính phủ Mỹ yêu cầu một cách không chính thức Saudi Arabia và một số nhà sản xuất khác của OPEC tăng khai thác dầu thô. Ngày 4/6, hãng tin Bloomberg đưa tin Chính phủ Mỹ đã yêu cầu nhiều nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới tăng sản lượng dầu mỏ khai thác thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Nguồn cung ứng dầu mỏ của OPEC có xu hướng ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu Brent, trong khi giá dầu thô kỳ hạn của Mỹ được gắn chặt hơn với nguồn cung dầu của Mỹ

Ngoài ra, quyết định tái áp đặt lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran cũng có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu mỏ trên toàn cầu. Sản lượng khai thác dầu thô của Iran có thể giảm 1 triệu thùng/ngày do các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Thực tế, các nước thành viên trong và ngoài OPEC, bao gồm cả Nga, đã bắt đầu thảo luận về việc tăng sản lượng khai thác dầu mỏ, thêm khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, các thương nhân đang tập trung chú ý vào cuộc họp của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ, dự kiến diễn ra vào ngày 22/6/2018. Dự kiến, OPEC và các nước sản xuất dầu lớn khác có thể sẽ quyết định tăng sản lượng đề “hạ nhiệt” thị trường dầu mỏ.

Nguồn: Bnews