Giá dầu vọt hơn 2.5% khi nguồn cung tại Mỹ bất ngờ sụt giảm

Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh lên mức cao nhất trong gần 7 tuần vào ngày thứ Tư, khi dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ sụt giảm, qua đó hỗ trợ cho giá dầu, vốn cũng đã được củng cố bởi những rủi ro địa chính trị đối với sản lượng toàn cầu, MarketWatch đưa tin.

Giá dầu cũng đã nhảy vọt trong phiên trước đó khi căng thẳng giữa Iran và Ả-rập Xê-út gia tăng, cùng với những lo ngại về đà sụt giảm của sản lượng dầu tại Venezuela.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5 trên sàn Nymex tiến 1.63 USD (tương đương 2.6%) lên 65.17 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 5 trên sàn Luân Đôn cộng 2.05 USD (tương đương 3%) lên 69.47 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng dầu WTI lẫn dầu Brent đều đóng cửa tại mức cao nhất kể từ đầu tháng 2/2018. Đà suy yếu của đồng USD cũng đã hỗ trợ cho dầu, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất như kỳ vọng.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung dầu thô nội địa sụt 2.6 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 16/03/2018, thấp hơn dự báo giảm 2.7 triệu thùng của Viện Xăng dầu Mỹ (API), nhưng trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 2.6 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định: “Dự trữ dầu thô cho thấy một sự sụt giảm bất thường, chủ yếu do hoạt động lọc dầu tăng mạnh và kim ngạch nhập khẩu suy giảm”.

Bên cạnh đó, EIA cũng cho biết dự trữ xăng mất 1.7 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn dự báo giảm 1.8 triệu thùng từ cuộc thăm dò của Platts. Trong khi đó, dự trữ các sản phẩm chưng cất sụt 2 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự báo giảm 1.8 triệu thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.

Ngoài ra, những rủi ro địa chính trị đối với sản lượng dầu thô tiếp tục hỗ trợ giá dầu khi căng thẳng giữa Iran và Ả-rập Xê-út ngày càng tăng. Những căng thẳng này có thể tác động đến sản lượng dầu của một trong những thành viên lớn nhất thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).

Giá dầu đã sụt giảm trong tháng 2/2018 do những dấu hiệu mới cho thấy đà leo dốc của sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ. Sản lượng dầu đá phiến tại Mỹ đã vượt mốc 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trong gần 50 năm vào cuối năm 2017.

Báo cáo trong ngày thứ Tư của EIA còn cho thấy sản lượng tại Mỹ tăng 26,000 thùng/ngày lên 10.407 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục mới.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng xăng giao tháng 4 cộng 2.4% lên 2.012 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 vọt 2.8% lên 2.004 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 mất 1.4% còn 2.638 USD/MMBtu.

Nguồn: vietstock.vn